5 ทริคเรียนดี เพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย

เตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยอย่างไรให้ได้คะแนนดี?

หลังจากที่กำหนดการสอบ TCAS ออก น้องๆ คงได้วางแผนการติวหนังสือกันไว้บ้างแล้ว…วันสอบใกล้เข้ามาทุกทีแล้วใช่ไหมครับ ในช่วงนี้เชื่อว่าน้องหลายคนคงรู้สึกกังวลและประหม่า  กลัวว่าตัวเองจะทำข้อสอบไม่ได้ เหลือเวลาอ่านหนังสือน้อยเตรียมตัวไม่ทัน  

ลองนำ 5 ทริคเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยนี้ไปใช้กันได้เลย!

1. ทบทวนก่อนหลังเรียน

วันนี้กำลังจะเรียนอะไรบ้าง? – ก่อนเริ่มเรียนแต่ละวิชา ลองอ่านผ่านตาสักหน่อย ให้พอรู้หัวข้อว่าเรากำลังจะเริ่มเรียนอะไรบ้าง

วันนี้เรียนอะไรไปบ้าง? – หลังเรียนเสร็จให้อ่านทบทวนผ่านๆ เตือนความจำอีกรอบว่าวันนี้มีเนื้อหาอะไรบ้างที่เราเรียนไปแล้ว จะสามารถจำเนื้อหาเรียนจะได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น และเมื่อทำบ่อยๆ เนื้อหาทั้งบทก็จะประติดประต่อได้เองทั้งเรื่อง

2. ลงมือทำแบบฝึกหัด

หลายคนมองข้ามการทำโจทย์และแบบฝึกหัด เพราะให้ความสำคัญกับการจดจำเนื้อหาการเรียน ท่องสูตร หรือทฤษฎีต่างๆ มากกว่า ซึ่งการทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ จะช่วยลดความประหม่าเพราะเป็นเสมือนการจำลองสนามสอบจริงแล้ว ยังสามารถช่วยให้น้องๆ เอานำเนื้อหาเรียนมาประยุกต์ใช้กับโจทย์ในรูปต่างๆ ได้อีกด้วยครับ

3. สรุป Short Note

การทำสรุป Short Note เป็นเหมือนการสรุป และทบทวนเนื้อหาจากความเข้าใจของตัวเองเก็บบันทึกเอาไว้ การใช้สี การวาดประกอบ ในสไตล์ของตัวเองเพื่อช่วยการท่องจำแบบจัดกลุ่มข้อมูลต่างๆ เมื่อใกล้ถึงวันสอบจะได้นำกลับมาทบทวนอ่านสรุปของตัวเอง จะช่วยทำให้เข้าใจง่ายมากกว่าอ่านสรุปของคนอื่นแน่นอน

4. อย่าลืมดูแลตัวเอง

ในช่วงเตรียมตัวสอบครั้งสำคัญนี้ สิ่งที่ละเลยไม่ได้ คือการดูแลร่างกายตัวเองให้แข็งแรงสมบูรณ์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมลุยอ่านหนังสือและลงสนามสอบเข้ามหาวิทยาลัยกันเลย!

5. แบ่งเวลา

น้องๆ ต้องเริ่มจากการแบ่งเวลาในการแต่ละกิจกรรมให้ชัดเจน เช่น หลังเลิกเรียน จะใช้เวลาติวหนังสือ ทำการบ้าน และ พักผ่อน กิจกรรมละกี่ชั่วโมง หากรู้จักบริหารเวลาและทำตามตารางเวลาที่วางเอาไว้ได้ โดยให้แบ่งเวลาสำหรับอ่านหนังสืออย่างสม่ำเสมอในทุกๆ วัน แทนการอ่านแบบใช้เวลายาวนานในวันเดียว จะช่วยให้น้องโฟกัสเนื้อหาเรียนได้ดีกว่า

เมื่อแบ่งเวลาสำหรับติวหนังสือแล้ว อย่าลืมว่าต้องวางแผนการเรียนสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วยตามคณะที่น้องๆ สนใจด้วย เพราะแต่ละคณะจะต้องยื่นคะแนนสอบที่แตกต่างกัน ไปดูแผนการเรียนกันสอบเข้าวิศวะ และสอบหมอ-วิทย์-สุขภาพ ปีการศึกษา 2563 กันเลย!

  • คอร์ส & แผนการเรียน สำหรับสอบวิศวะ ปีการศึกษา 2563 คลิกดูแผน
  • คอร์ส & แผนการเรียน สำหรับสอบหมอ และวิทย์ สุขภาพ ปีการศึกษา 2563 คลิกดูแผน
  • อ่านบทความสาระน่ารู้อื่นๆ คลิก

ติดตาม Learn anywhere ได้ที่
 

แสดงความคิดเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *