รู้ก่อนสอบ วิศวะอินเตอร์ ต้องใช้อะไรบ้าง? แนะนำจากพี่ๆ Ignite

รู้ก่อนสอบ วิศวะอินเตอร์ ต้องใช้อะไรบ้าง

อยากเรียนวิศวะอินเตอร์แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง? มาทางนี้! พี่มีคำตอบบบ

5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนสอบเข้าคณะวิศวะอินเตอร์ ถ้าไม่อยากพลาด มาวางแผนกัน สอบติดแน่นอนครับ

คะแนนที่ต้องใช้

MATH : ผลสอบความสามารถทางคณิตศาสตร์
มีให้เลือกสอบ 2 ตัว คือ

▫️ SAT Math คะแนนเต็ม 800 : ได้รับความนิยม ยื่นได้ทุกมหาวิทยาลัยที่เปิดรับ ข้อสอบค่อนข้างง่าย แต่น้องๆ ต้องแม่นภาษาอังกฤษและแข่งกับเวลา ถ้าจะให้ชัวร์ว่าสอบติดควรได้มากกว่า 750 คะแนนนะครับ

▫️CU-AAT Math คะแนนเต็ม 800 : ใช้สำหรับยื่นเข้าวิศวะอินเตอร์ จุฬาฯ (ISE) โดยเฉพาะ ข้อสอบยากขึ้นมาหน่อยครับ โดยคะแนนผ่านเกณฑ์ที่น้องๆ ต้องทำได้ คือ 480 ครับ

SAT Subject Tests : ผลสอบความสามารถทางวิชาการ
โดยน้องๆ จะต้องสอบ 3 ตัว คือ Math LV.2, Chemistry และ Physics เรียกว่าเป็นกุญแจสำคัญ เพราะเป็นคะแนนที่มหาวิทยาลัยเกือบทุกที่กำหนดให้ยื่น ข้อสอบยากกว่า SAT Math ซึ่งต้องแข่งกับเวลาเช่นกัน

ENGLISH PROFICIENCY : ผลสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ
มีให้เลือกสอบ 2 ตัว คือ

▫️ IELTS : คะแนนสอบภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัย TCAS รอบ 1 ได้ทุกมหาวิทยาลัย พี่แนะนำให้น้อง ๆ ตั้งเป้าไว้ที่ IELTS Band 7.0 นะครับบ

▫️ CU-TEP : เน้นแกรมม่า ใช้ยื่นสอบเข้าวิศวะอินเตอร์ จุฬาฯ (ISE) ใครอยากเข้าจุฬาฯ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกนะครับ

สถิติคะแนนสอบ

เนื่องจากสถิติคะแนนสอบติดสูงขึ้นทุกปี ดังนั้น น้องๆ ควรเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ม.5 หรือ Grade 11 และเริ่มเก็บคะแนนภาษาอังกฤษ เพราะ เป็นด่านแรกที่ใช้ในการคัดออกถ้าไม่ผ่านเกณฑ์

*ที่สำคัญ! ห้ามละเลยเกรดเฉลี่ยที่โรงเรียนนะครับ เพราะทางมหาวิทยาลัยจะนำมาคิดเป็นคะแนนรวม มีผลต่อการสอบและเลือกอันดับสาขาในฝันเลยน้าา

ทดลองสอบเสมือนจริง

การที่น้องๆ ลองทำ Mock Exam หรือทดลองสอบเสมือนจริง จะช่วยให้น้องๆ จัดการเวลา เพื่อทำข้อสอบแนว Speed Test อย่าง SAT Subject Tests ได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกโจทย์ข้อสอบเก่า ที่อาจจะมีโอกาสเจอในห้องสอบแถมเพิ่มโอกาสได้คะแนนเต็ม 800 อีกด้วยนะครับบ

ติดตามข่าวสารการเปิดรับสมัครสอบ Mock Exam จากพี่ Ignite คลิก

 

วางแผนเพื่อคะแนนสอบ

วางแผนให้ดีหากมีโอกาส น้องๆ ควรลองสอบให้เร็วที่สุด อย่าง SAT Subject Test 1 ครั้ง สอบได้ 3 วิชา แนะนำให้น้องๆ เก็บไม่เกิน 2 วิชา เพื่อให้น้อง ๆ โฟกัสการสอบได้ดียิ่งขึ้น คนที่มีคะแนนสอบ SAT เยอะๆ มักไม่มีใครที่สอบรอบเดียวนะครับบ สู้ๆ ครับบบ

สิ่งสำคัญ คือยิ่งมีเทคนิคในการทำข้อสอบเยอะ ก็จะช่วยประหยัดเวลาในการทำ แก้โจทย์ได้ไวขึ้น

รู้เทคนิค! พิชิตข้อสอบ ติดวิศวะอินเตอรฝืก่อนใคร กับ Ignite by OnDemand

เลือกคอร์สเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาภาคอินเตอร์ที่ สถาบัน Ignite by OnDemand สามารถเรียนรูปแบบออนไลน์ได้แล้วผ่าน Learn anywhere เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลาเลยครับ

  • อยากรู้จักพี่ๆ สถาบัน Ignite by OnDemand มากขึ้น คลิกเลย
ทดลองเรียนฟรี
คลิกเลย

แสดงความคิดเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *