อยากสอบติด! มี 5 เรื่องที่ต้องคิด ก่อนลงคอร์ส ติวคณิตศาสตร์

วิชา “ คณิตศาสตร์ ” ถึงจะไม่ใช่ปีศาจ แต่ก็อาจจะใกล้เคียงสำหรับน้อง ๆ แถมเป็นเหมือนเหงาที่ติดตามไปทุกสนามสอบ ทั้งสอบในโรงเรียน รวมถึง คณิตฯสามัญ และ PAT1 ของ TCAS เพื่อใช้คะแนนยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในฝัน

ด้วยเนื้อหาที่เยอะ โจทย์สุดซับซ้อน หลายคนอาจเริ่มมองหาตัวช่วยเป็นโรงเรียนกวดวิชา ดังนั้นเพื่อให้การเรียนพิเศษเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ OnDemand อยากชวนน้อง ๆ มาพินิจพิจารณา 5 ข้อสำคัญนี้ ก่อนตัดสินใจสมัครคอร์ส ติวคณิตศาตร์ กันครับ

1. จุดประสงค์ในการเรียนคืออะไร

 
 
 

ตอนนี้มีคอร์สหลากหลายรูปแบบมาก ซึ่งแต่ละแบบก็สร้างมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่ต่างกัน น้องจึงควรคิดก่อนว่าจุดประสงค์ที่เราอยาก ติวคณิตศาตร์ คืออะไร สมมติว่าแค่อยากได้ความรู้ ความเข้าใจเพื่อนำไปใช้สอบปลายภาค ก็ควรเลือกคอร์สที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับหลักสูตรของโรงเรียนเรามากที่สุด เช่น คอร์สตะลุยโจทย์คณิตศาสตร์เตรียมอุดมฯ คอร์สเนื้อหาตามบทเรียนของโรงเรียน หรือ ถ้าเราอยากนำความรู้ไปใช้สอบเข้ามหาวิทยาลัย ก็เลือกคอร์สที่เข้มข้นขึ้น อย่าง คอร์ส TCAS PAT1

2. มีเรื่องไหนที่เราไม่ถนัดบ้าง

 
 
 

คณิตศาสตร์ ก็มีแบ่งเป็นหัวข้อ เช่น แคลคูลัส จำนวนเชิงซ้อน ความน่าจะเป็น ความสัมพันธ์และฟังก์ชั่น ฯลฯ การลงเรียนกวดวิชาอัดแน่นจนไม่มีเวลาให้สมองได้พักผ่อนอาจจะไม่เวิร์คสำหรับน้อง ๆ บางคน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเรียนครบทุกอย่างก็ได้ ทบทวนกับตัวเองดูก่อนครับว่ามีหัวข้อไหนที่เราไม่ถนัด แล้วเลือก ติวคณิตศาสตร์ เฉพาะเรื่องที่เรายังไม่เข้าใจก็พอ (..แต่ถ้าน้องไหวก็เชียร์ให้จัดเต็มนะครับ!)

3. จะไปเรียนกวดวิชาที่ไหน

 
 
 

ถ้าน้อง ๆ เสิร์ชดูจะรู้ว่า โรงเรียนกวดวิชาคณิตศาสตร์ ในประเทศไทยมีเยอะมาก มีให้เลือกจนตาลาย แต่ที่ไหนล่ะที่มีคุณภาพ? ..แนะนำให้สังเกตดูจากรางวัล หรือ สถิติความสำเร็จของเด็กที่เคยไปเรียนมาครับ มีกี่คนที่เรียนแล้วสอบติดคณะหรือมหาวิทยาลัยที่อยากเข้า หรือเรียนแล้วสามารถทำคะแนนสอบในโรงเรียนได้ดีขึ้น เพราะสามารถช่วยการันตีได้ว่า โรงเรียนกวดวิชาแห่งนี้มีระบบการเรียนการสอนที่มีมาตรฐานน่าเชื่อถือได้

4. ใครเป็นคนสอน

 
 
 

เข้าสู่ Thailand 4.0 กันแล้ว โรงเรียนกวดวิชา ส่วนใหญ่ก็มักจะทำคลิปสอนสั้น ๆ หรือ คลิป ติวคณิตศาสตร์ บทต่างๆ สนามสอบต่างๆ ไว้บนโลกออนไลน์ เพราะฉะนั้นก่อนจะสมัคร ติวคณิตศาตร์ กับที่ไหน ก็ลองเข้าไปดูสไตล์การสอนจากคลิปใน Youtube ว่าเราเข้าใจหรือเปล่า เปิดหน้าเว็บไซต์ดูประวัติการศึกษาและรางวัลของอาจารย์ประกอบไปด้วยก็ได้ รวมถึงการอ่านรีวิว หรือฟังประสบการณ์จากคนที่เคยเรียนมาก่อนก็จะช่วยในการตัดสินใจได้อย่างมากเลย

5. เราชอบเรียนแบบไหน

 
 
 

ยกตัวอย่างของที่ OnDemand มีให้เลือกทั้งแบบ คอร์สสอนสด / คอร์สเรียนออนไลน์ที่สาขา / คอร์สเรียนออนไลน์ที่บ้าน น้อง ๆ ลองคิดดูครับว่าเราเป็นคนสไตล์ไหน คอร์สสอนสดเหมาะกับน้อง ๆ ที่ชอบเรียนกับอาจารย์จริง ๆ เพราะมีสมาธิกว่า โฟกัสได้มากกว่า และถามโต้ตอบกันได้ทันทีเลย ส่วนคอร์สเรียนออนไลน์ที่สาขากับคอร์ส @nywhere เรียนที่บ้านก็จะยืดหยุ่นเรื่องเวลาเรียน(และสถานที่) ถ้ารับผิดชอบตัวเองได้ มีสมาธิพอ การเรียนออนไลน์กับ VDO ก็ไม่ใช่ปัญหาเลย ถ้ามีตรงไหนสงสัยก็มีระบบ Online Solution ให้ทิ้งคำถามไว้ได้ และจะมีพี่ ๆ มาตอบให้ภายใน 24 ชั่วโมงครับ

แสดงความคิดเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *