4 ข้อที่ทำให้คนเห็นผี!

เห็นผี ฮาลาวีน

เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ 4 ข้อที่ทำให้คนเห็นผี

เรื่องผีกับคนไทยเป็นของคุู่กัน เรามาดูกันดีกว่าว่าในทางวิทยาศาสตร์ ทำไมคนเราถึงมีโอกาสเห็นผี!! หรือภาพหลอน

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมวิจัยปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติอเมริกัน (APRA) กล่าวว่า

การที่คนเราอยู่ดีๆ รู้สึกว่าอากาศเย็นผิดปกติ มันคือการเกิดสนามแม่เหล็กไฟฟ้าชั่วคราว ซึ่งหลายครั้งก็เป็นผลมาจากฝีมือมนุษย์นั่นเอง “ภาพหลอนหรือความรู้สึกประหลาดเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอีกมิติหนึ่งหรืออีกยุคหนึ่ง เกิดขึ้นได้จากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าพลังสูง ที่อาจบังเอิญเกิดขึ้นตามธรรมชาติ หรือเกิดจากการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองชั่วขณะ”

ความผิดปกติในการนอน “ผีอำ” มองเห็นร่างคนหรือถูกเงาดำกดทับจนขยับไม่ได้ รวมทั้งหูก็ได้ยินเสียงประหลาดต่าง ๆ นักวิทยาศาสตร์เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “ความฝันขณะตื่น” (Waking dream )

ซึ่งเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอและอยู่ในสภาพที่วังเวงสมองเกิดความกังวล

ภาวะกลัวผีและสิ่งลึกลับอย่างรุนแรง (Phasmophobia) ความกลัวที่ฝังลึกในจิตใจและส่งผลให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงทางกาย ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มองเห็นภูตผีได้

ภาวะดังกล่าวสามารถทำให้เกิดอาการแพนิก (Panic Attack) หรือการตื่นตระหนกหวาดกลัวอย่างรุนแรงควบคุมไม่ได้ จนมองเห็นภาพหลอนขึ้นมา

การขาดออกซิเจน การขาดออกซิเจนในสมอง (Cerebral anoxia) สามารถทำให้ประสาทสัมผัสและการรับรู้บิดเบี้ยวผิดจากความเป็นจริงออกไปได้

การขาดออกซิเจนในสมองทำให้ผู้ป่วยหนักรู้สึกถึงประสบการณ์แปลก ๆ ขณะใกล้ตาย และมีความรู้สึกว่าวิญญาณล่องลอยออกจากร่างในหลายกรณีด้วย

ความรู้วิทยาศาสตร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

  • ไขปริศนาความจริง การสั่ง “ส้มหยุด!” ตามหลักวิทยาศาสตร์ >> คลิก อ่านเลย
  • ทำความรู้จัก “แอมโมเนียมไนเตรท” จากข่าวระเบิดกลางกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน >> คลิก อ่านเลย

ติดตาม Learn anywhere ได้ที่
  

แสดงความคิดเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *