6 เคล็ดลับ ฉบับเร่งด่วน โค้งสุดท้ายก่อน สอบเข้า ม.4 ที่ MWIT

เตรียมนับถอยหลังสู่โค้งสุดท้ายของการ สอบเข้า ม.4 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ครั้งที่ 1 ในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้  น้องๆ เตรียมตัวสอบเข้ากันไปถึงไหนแล้วเอ่ย พร้อม สอบเข้า ม.4 กันแล้วหรือยังครับ มีใครที่กำลังไฟไหม้ ทีมอ่านไม่ทัน หรือทีมโต้รุ่งกันบ้างไหม ไม่ต้องห่วง วันนี้ ทางพี่ๆ OnDemand มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันครับ สอบเข้า ม.4 ที่ MWIT ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง จับปากกาในมือให้พร้อม อย่ารอช้า ลุย!!

1. เลือกช่วงเวลาให้ดี

 
 
สอบเข้า ม.4
 

เคล็ดลับแรก ที่พี่อยากแนะนำน้องๆ ก่อนสอบเข้า ม.4 ที่ MWIT คือ การเลือกช่วงเวลาอ่านหนังสือที่เหมาะสม น้องบางคนอาจมีสมาธิตอนเช้าตรู่ ฟังเสียงไก่ขันยามเช้า บางคนอาจมีสมาธิยามบ่ายในร้านกาแฟหอมๆ หรือบางคนอาจมีสมาธิมากที่สุดตอนกลางคืนเงียบสงัด ไร้สิ่งรบกวน ดังนั้น เราต้องเลือกช่วงที่เรามีสมาธิอ่านที่สุดมาหนึ่งช่วงใหญ่ เลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง ช่วงที่เราจะมีสติ ไม่วอกแวกไปกับสิ่งเร้ารอบข้างได้โดยง่าย ที่สำคัญ ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนะครับ การอดนอน อาจจะทำให้น้องๆ เบลอ อ่อนเพลีย และจำอะไรไม่ได้เลย สุดท้าย จะทำข้อสอบไม่ได้เอานะครับ

2. หามุมที่ใช่

 
 
สอบเข้า ม.4
 

อีกเคล็ดลับหนึ่งที่พี่อยากแนะนำ นั่นก็คือ การเลือกสถานที่ครับ บรรยากาศรอบข้าง ก็ส่งผลอย่างมากกับการอ่านหนังสือของเรา น้องบางคน อาจจะชอบอ่านหนังสือในคาเฟ่ แต่บางคนอาจบอกว่าร้านกาแฟนั้นเสียงดังจนเกินไป หรือบางคนเลือกที่จะอ่านในห้องสมุด สถานที่ยอดนิยมที่จะมีเพื่อนร่วมสู้อ่านหนังสือสอบเข้า ม.4 ไปพร้อมกับเรา ก็อาจช่วยทำให้น้องมีกำลังใจในการอ่านต่อก็ได้ครับ ลองหามุมที่สบายใจ สบายตา สามารถลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายพักสายตาได้เป็นครั้งคราว แต่พี่ๆ ขอเตือนไว้ก่อนว่า ห้ามเข้าใกล้เตียงนอนโดยเด็ดขาด!! เดี๋ยวจะเผลอหลับไม่รู้ตัว กลายเป็นอ่านไม่ทันไป  ลองทำความรู้จักกับตัวเอง วางโทรศัพท์ลงบ้าง และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตนเองนะครับ

3. ใช้ Internet ให้เป็นประโยชน์

 
 
สอบเข้า ม.4
 

เคล็ดลับต่อไป ให้น้องๆ ลองพยายามอ่านอย่างรวดเร็วให้จบสักหนึ่งรอบ แล้วไปลองตะลุยโจทย์สอบเข้า ม.4 ดูครับ เรียนอย่างเร่งรัดแบบติวจากโจทย์ไปทีละข้อ เพื่อทบทวนสิ่งที่อ่านมา หรือถ้าเวลาเหลือน้อยให้เน้นอ่านเฉพาะส่วนที่สำคัญ อย่าลืมใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อสืบค้นดูว่า ปีก่อนๆ ข้อสอบเข้า ม.4 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ออกเรื่องอะไร เน้นพาร์ทไหน เราควรให้ความสำคัญกับอะไร แล้วลองหาแนวข้อสอบ โจทย์เก่า ๆ มาฝึกทำดู ก็ช่วยได้เยอะนะครับ

4. ทำ mind map วาดภาพประกอบ ทำโน้ตสั้นๆ และอ่านออกเสียง

 
 
สอบเข้า ม.4
 

การใช้สีสันเพิ่มความจำ ทำให้สิ่งสำคัญดูโดดเด่น ก็เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่น่าสนใจ และได้ผลดีมาก น้องๆ อาจจะลองทำสรุปเนื้อหาที่ใช้สอบเข้า ม.4 ครั้งนี้ ออกมาเป็น mind map จัดกลุ่มความสำคัญ หรือวาดภาพระบายสีประกอบน่ารักๆ ก็ทำให้โน้ตของเราสดใส มีชีวิตชีวา น่าอ่าน น่าจดจำ ลองหาเทคนิคเพิ่มความจำเพิ่มเติม เช่น ร้องเป็นเพลง หาความเชื่อมโยงกับเรื่องใกล้ตัว ลองอ่านออกเสียง ท่องออกมาดังๆ ก็ช่วยเพิ่มความจำได้เป็นอย่างดี เพียงเท่านี้การสอบเข้า ม.4 ที่ MWIT ครั้งนี้ก็กลายเป็นเรื่องง่าย น่าสนใจแล้วล่ะครับ

5. เพิ่มพลังด้วยอาหารบำรุงสมอง

 
 
สอบเข้า ม.4
 

สำหรับเคล็ดลับนี้ น้องๆ คงทราบกันอยู่แล้วนะครับว่า เวลาที่เราต้องคิด ทบทวนหนังสือ หรือทำโจทย์เยอะๆ สมองของเราถูกใช้งานไปอย่างหนักเลยล่ะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับการสอบเข้า ม.4 ที่สำคัญอย่างยิ่งในครั้งนี้ เรายิ่งต้องดูแลสมองของเรา ด้วยอาหารดีๆ มีประโยชน์ ห้าม!! อดข้าวโดยเด็ดขาด อย่ามัวคิดว่าการรับประทานอาหารเป็นการเสียเวลาอ่านหนังสือ เพราะถ้าน้องหักโหมเกินไป สุดท้ายอาจจะไม่สามารถไปสอบเลยก็เป็นได้นะครับ และที่สำคัญเลย ห้ามอดมื้อเช้าเลยเด็ดขาด!! เพราะอาหารเช้าจะช่วยให้สมองของเราตื่นตัว มีพลังในการทำข้อสอบ  และนอกจากอาหารหลักแล้ว ลองหาลูกอมรสเปรี้ยว หรือน้ำที่ทำให้สดชื่น ติดไว้ใกล้ๆตัว ตอนไหนที่รู้สึกง่วงระหว่างอ่านหนังสือ ลองหยิบขึ้นมากิน ก็ช่วยให้ตื่นได้ครับ 

6. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมล่วงหน้า

 
 
สอบเข้า ม.4
 

เคล็ดลับสำคัญที่พลาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ ก่อนวันสอบทุกครั้ง ไม่ใช่เฉพาะการสอบเข้า ม.4 ที่ MWIT ในครั้งนี้เท่านั้นนะครับ น้องๆ ควรเตรียมอุปกรณ์การสอบให้พร้อมล่วงหน้า เช่น เครื่องเขียนต่างๆ ปากกา ดินสอ บัตรประจำตัวสอบ การเตรียมล่วงหน้าก่อนวันสอบจะช่วยให้น้องๆ มีเวลาได้ทบทวนอุปกรณ์มากขึ้น เพื่อความพร้อมในวันสอบ ถ้าน้องๆ มัวมาเตรียมเช้าวันสอบอาจจะกะทันหันเกินไป รีบร้อน จนลืมสิ่งสำคัญ ทำให้เกิดอาการกังวล ไม่พร้อมสอบก็เป็นได้นะครับ 

แสดงความคิดเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *