เทคนิคทำ GAT เชื่อมโยง ให้ได้เต็ม!

เทคนิค gat เชื่อมโยง

ขอซาวเสียงสำหรับน้องที่กำลังเตรียมสอบ GAT เชื่อมโยงกันอยู่ การสอบนี้ถือเป็นสนามสอบอันดับแรกๆ ที่น้องจะต้องเจอ หลายคนคงได้ทดลองทำโจทย์กันแล้ว มาเพิ่มความชำนาญให้สอบได้คะแนนเต็มกันเลยครับ

สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่ มาทำความรู้จัก GAT เชื่อมโยง กันก่อน

 

GAT คืออะไร

GAT (General Aptitude Test) หรือวิชาความถนัดทั่วไป ข้อสอบแบ่งออกเป็น 2 พาร์ท คะแนนเต็มรวม 300 คะแนน (พาร์ทละ 150 คะแนน) ใช้เวลาในการสอบ 3 ชั่วโมง

GAT เชื่อมโยง หรือ GAT ไทย

ข้อสอบที่ใช้ในการวัดความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญ การคิดเชิงวิเคราะห์ และแก้โจทย์ปัญหา

ข้อสอบ GAT เชื่อมโยง จะมีลักษณะเป็นบทความยาวประมาณ 1-2 หน้ากระดาษ ให้อ่านและหาความสัมพันธ์ระหว่างคำหรือข้อความที่โจทย์กำหนดไว้ ซึ่งลักษณะความสัมพันธ์แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ส่งผลโดยตรง เป็นองค์ประกอบ มีผลยับยั้ง หรือไม่มีอะไรเกี่ยวข้องเลย

 

GAT ENG หรือ GAT ภาษาอังกฤษ

ข้อสอบวัดความสามารถในการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ ประกอบด้วย Speaking and Conversation, Vocabulary, Structure and Writing, Reading Comprehension

“ ใครใครก็ได้เต็ม GAT เชื่อมโยง ..เขาทำยังไง? ”

เทคนิคทำ GAT เชื่อมโยงให้ได้คะแนนเต็ม
อ่านข้อสอบให้ละเอียดก่อนเสมอ

อ่านข้อสอบให้ละเอียดก่อนเสมอ

ก่อนทำข้อสอบทุกครั้ง ควรอ่านโจทย์และคำสั่งให้ครบก่อน เช่น สัญลักษณ์แต่ละตัวแทน ความหมายอะไร เพราะสัญลักษณ์หรือตัวอักษร ความหมายอาจแตกต่างไป

โดยปกติแล้ว สัญลักษณ์ที่ใช้จะมีตามนี้

  • A แทน “ทำให้เกิด”
  • D แทน “ประกอบด้วย”
  • F แทน “ยับยั้ง”
  • 99H แทน “ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลย”

อย่างไรก็ตามน้องๆ ควรอ่านให้ละเอียดก่อนทำข้อสอบเสมอนะครับ เพราะใครจะรู้สัญลักษณ์แต่ละตัวอาจมีการเปลี่ยนแปลงในปีเราก็เป็นได้

ตั้งสติในการตีโจทย์

มีสติ ในการตีโจทย์

ข้อสอบ GAT เชื่อมโยง เป็นบทความที่ยาว ดังนั้นน้องๆ ควรมีสติและสมาธิในการอ่านบทความ และวิเคราะห์หาคำเชื่อมที่ซ่อนอยู่

ข้อควรระวัง คือ บางครั้งบทความในข้อสอบจะเป็นเรื่องราวที่น้องรู้อยู่บ้าง ทำให้เมื่ออ่านไปอาจจะเผลออ่านเนื้อหาไม่ละเอียด ทำให้การตีความหมายผิดไป ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้เสียคะแนน ดังนั้นควรยึดเอาเฉพาะที่เขียนไว้ในบทความเท่านั้น

อ่านไปวาดภาพไป

อ่านไปและวาดแผนภาพไปด้วย

อีกเทคนิคที่ช่วยได้ดี คือการร่างแผนภาพเชื่อมโยงไปด้วยตลอดการทำข้อสอบ เพราะ จะช่วยทำให้เราสามารถเชื่อมโยงข้อความได้ชัดเจนมากขึ้น โดยใช้รูปเหล่านี้เพื่อแยกประเภทความสัมพันธ์ รวมถึงเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาและป้องกันการสับสนด้วยครับ

เขียนเลขกำกับ วงคำเชื่อมที่บอกความสัมพันธ์ต่างๆ

ไฮไลท์ข้อความที่เป็นตัวหนา เปิดดูตารางและเขียนตัวเลขกำกับบนข้อความทั้งหมด รวมถึงคำที่มีความหมายเหมือนกับคำที่โจทย์กำหนดมาแต่ใช้คำที่แตกต่างกัน จากนั้นวงกลมล้อมรอบ Keywords ที่เป็นคำเชื่อมซึ่งเป็นตัวบอกใบ้ถึงความสัมพันธ์ของแต่ละคำ

คำตอบใดมี 99H ในคำตอบ จะไม่มีคำตอบอื่นอีก

99H คือ สัญลักษณ์แทนข้อความ ที่ไม่มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับข้อความอื่นใดเลย เช่น ไม่ได้ส่งผลโดยตรง ไม่ได้เป็นองค์ประกอบ หรือไม่ได้ไปขัดขวางยับยั้งข้อความอื่นใด ดังนั้นหากข้อไหนมี 99H ในคำตอบ ข้อนั้นจะไม่มีคำตอบอะไรอื่นอีก

ฝึกทำข้อสอบเก่า

GAT เชื่อมโยง ไม่ยาก หากรู้วิธีทำ ถ้าไม่เคยฝึกมาก่อนเลยจะใช้เวลาในการทำความเข้าใจนานมาก ดังนั้นการฝึกทำข้อสอบเก่าบ่อย ๆ อ่านบทความหลาย ๆ แบบ จะทำให้คุ้นเคย ไม่ตื่นเต้นในห้องสอบ

ตรวจคำตอบก่อนส่ง

สุดท้ายเพื่อความชัวร์ ก่อนส่งกระดาษคำตอบ เช็คสักนิดว่าเราฝนคำตอบตรงกับรหัสแผนภาพหรือไม่จะได้ไม่เสียคะแนนไปเพราะจุดนี้ครับ

เรียนคอร์สออนไลน์ GAT / PAT  คลิก

คอร์สออนไลน์อื่นๆ

  • คอร์สเรียน ระดับชั้นประถม คลิก
  • คอร์สเรียน ระดับชั้นมัธยมต้น คลิก
  • คอร์สเรียน ระดับชั้นมัธยมปลาย คลิก

แสดงความคิดเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *